Khai mạc “Hội Sách Hà Nội 2016” tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng (6/10), tại Hoàng Thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và Hội nhập” nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016). Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến dự và cắt băng khai mạc “Hội Sách Hà Nội 2016”.

Chương trình do UBND thành phố Hà Nội, Sở TT& TT, phối hợp với cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội, cùng nhiều nhà xuất bản, thư viện, công ty sách tổ chức Chương trình diễn ra trong 5 ngày từ nay đến hết ngày 10/10/2016.

Khai mạc “Hội Sách Hà Nội 2016” tại Hoàng thành Thăng Long

Với chủ đề “Sách và Hội nhập”, Hội Sách Hà Nội 2016 đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN. Hội Sách không chỉ là ngày hội của văn hóa đọc mà còn là dịp giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia trong cộng đồng ASEAN.

Khác với các kỳ Hội Sách trước đây, bên cạnh sự góp mặt của đông đảo các đơn vị xuất bản nổi tiếng trong nước, Hội Sách Hà Nội 2016 còn có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành nổi tiếng như: Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Graph-Art (Hungary), Japan UNI Agency, Frobel- kan (Nhật Bản), Zikrrul (Indonesia), Kyowon (Hàn Quốc)… đặc biệt là có sự tham gia của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và một số hiệp hội xuất bản các nước thành viên.

Nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản, Ban Tổ chức khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị trong nước tổ chức các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác, mua, bán, trao đổi bản quyền với các đơn vị xuất bản nước ngoài tham gia Hội Sách.

Khai mạc “Hội Sách Hà Nội 2016” tại Hoàng thành Thăng Long

Phần trưng bày của Hội Sách tập trung vào 02 chuyên đề chính: Chuyên đề “Hà Nội với các nước Asean”: Trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hoá, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN; Chuyên đề “Biển, đảo Việt Nam”: Trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.

Bên cạnh phần trưng bày, Hội Sách sẽ là nơi hội tụ, giới thiệu và phát hành sách, ấn phẩm với 170 gian hàng của hơn 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Để tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng ngành xuất bản trong thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại trừ % phí phát hành trên các loại xuất bản phẩm.

Tham dự Hội Sách 2016, độc giả sẽ có cơ hội được trò chuyện, giao lưu với nhiều tác giả, các nhà văn hoá, nhà nghiên cứu và tham dự những buổi ra mắt, giới thiệu sách thú vị và ấn tượng.

Trong khuôn khổ Hội Sách Hà Nội 2016, nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa xã hội cũng được tổ chức như: trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô 2016” dành cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thành phố; tổ chức chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hoá phi vật thể của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh) và phát một số chương trình toạ đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề “Hà Nội trong mắt người nước ngoài” (do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC hợp tác sản xuất)…

Khai mạc “Hội Sách Hà Nội 2016” tại Hoàng thành Thăng Long

Năm nay, Ban Tổ chức cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội phát động trong hệ thống trường học, cơ sở Đoàn và các đơn vị, độc giả tham gia Hội Sách ủng hộ, quyên tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa các xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố và các tỉnh miền núi phía Bắc, các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn…

Ngoài ra, nhằm tạo thêm nhiều không gian và dịch vụ, phục vụ bạn đọc khi đến với Hội Sách, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các khu vực như: Trà sách – Thư pháp, cà phê (miễn phí), vẽ chân dung, khu vui chơi cho trẻ em….
Mang dấu ấn của một kỳ Hội Sách trong quá trình hội nhập và phát triển, Hội Sách Hà Nội 2016 tiếp tục trở thành một hoạt động văn hóa đọc thường niên, một nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hội Sách Hà Nội 2016 sẽ là cơ hội rộng mở cho độc giả Hà Nội nói riêng, những người quan tâm đến lĩnh vực xuất bản nói chung tiếp cận với thông tin, xu hướng xuất bản tại các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Theo hanoimoi

Bài viết khác